Samui nearby – หมู่เกาะอ่างทอง – Ang Thong National Marine Park

หมู่เกาะอ่างทอง Samui Nearby
หมู่เกาะอ่างทอง Samui Nearby
credit ภาพ: Fahthai Magazine
หมู่เกาะอ่างทอง เป็นหมู่เกาะในอ่าวไทย ที่อยู่ใกล้เกาะสมุยมาก โดยสามารถอยู่ในทริปเดียวกันแบบสบายๆ นั่งเรือเพียงแค่ 1.5 ชม. จากเกาะสมุยเท่านั้น
ความพิเศษคือเป็นฉากถ่ายทำหนังฮอลิวูดเรื่อง The Beach ซึ่ง Alex Garland เจ้าของบทประพันธ์เรื่องนี้ได้รับแรงบันดาลใจจากทะเลสาบสีเขียวหยก (Emerald Lake) ของหมู่เกาะอ่างทอง
หมู่เกาะนี้มีเกาะเล็กใหญ่อยู่ถึง 42 เกาะ ครอบคลุมพื้นที่ 250 ตารางกิโลเมตร ซึ่งเป็นแหล่งรวมพันธุ์ไม้ และสัตว์ป่าหายาก จากความพิเศษนี้จึงทำให้หมู่เกาะอ่างทองเป็นที่แหล่งท่องเที่ยวอันดับต้นๆ เมื่อมาเยือนเกาะสมุย
ลักษณะของหมู่เกาะเป็นภูเขาหินปูนสูงชันจากทะเล บางเกาะสูงถึง 400 เมตร ทำให้นักท่องเที่ยวเห็นธรรมชาติของชั้นหินที่ถูกกัดกร่อนโดยการเกิดถ้ำและน้ำซึ่งอยู่ภายในภูเขา ซึ่งเป็นจุดน่าสนใจสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชอบแนวผจญภัย เดิน Trail
และยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวชายทะเลอนุรักษ์ที่ยังคงเหลืออยู่ จากความเจริญสไตล์คนเมืองที่มีขึ้นตามเกาะใหญ่เช่น เกาะสมุย หรือ ภูเก็ต เป็นต้น นอกจากนั้น ยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจ เช่น ปีนเขา ว่ายน้ำ ดำน้ำ ดูปะการัง ปลา พายเรือคายัก ปิคนิคอีกด้วย
เกาะแม่ (Mother Island) จุดเด่นของเกาะนี้ คือ การมีทะเลสาปน้ำเค็มสีเขียวมรกต อยู่ภายในตัวเกาะ และนักท่องเที่ยวไม่สามารถสังเกตเห็นจากชายหาดได้ ต้องเดิน Trail 10-15 นาที เข้าเกาะเพื่อชมความงาม
เกาะวัวตาหลับ (Sleeping Cow Island) เกาะนี้เป็นเกาะที่มีหาดทรายขาว และจุดชมวิวสูง 500 m เพื่อให้เห็นได้ทั่วหมู่เกาะอ่างทอง โดยมีที่ทำการหมู่เกาะอ่างทอง และที่พักไว้คอยอำนวยความสะดวก
โดยผู้ที่ชอบ Snokelling และว่ายน้ำ มากๆ สามารถมุ่งสู่เกาะสามเศร้า (Sam Sao) ซึ่งมีปลาหลากหลายสีสวยงาม และกิจกรรมพายเรือคายัค และการดำน้ำ สามารถเลือกไปที่เกาะทางเหนือ คือ เกาะไตพร้าว (Ko Tai Plaow) เกาะอื่นๆ ที่น่าแวะชม คือ Hin Dap, Nai Phut, และ Phai Luak
มีอีกเกาะที่มีเรื่องราวของ Clean Energy คือ เกาะพาลวย (Koh PaLuai) มีชาว sea gypsies อยู่อาศัยในเกาะนี้ ซึ่งยังมีวิถีชีวิตที่เรียบง่ายอยู่บนเกาะ ซึ่งทางการได้ติดตั้งแผงโซล่าเซลล์และกังหันลมเพื่อให้ชาวเกาะใช้พลังงานสะอาด (Green Energy) และวางแผนที่จะพัฒนาเป็น Clean-Energy Island เกาะแรกของประเทศไทย ซึ่งจะมีการพัฒนา eco-resort บนเกาะในอนาคต


ขอบคุณข้อมูลจาก FahthaiMagazine