ReEarth on Samui


ขอขอบคุณ @noppatjak กับรายการ เปิดหน้าคุย @เกาะสมุย ที่ได้พบกับกิจกรรมสร้างสรรค์สังคมจากกลุ่ม ReEarth

ในวันพระจันทร์เต็มดวงที่ผ่านมา (มาฆบูชา ของเราชาวไทย) ได้ยินคำล่ำลือมายาวนานเรื่องวัน Full Moon Party เลยได้มีโอกาสข้ามไปเกาะพงัน ไปดู Full moon party กับเค้ามั่ง เค้าจัดกันหลังวันมาฆบูชา 1 วันสงสัยเพื่อให้คนพุทธกินเหล้าได้สะดวกคอกันมั้งค่ะ เลยเห็นภาพอีกมุมหนึ่งที่ นักท่องเที่ยวมากันล้นชายหาดยาวถึง 2 กม. บนเกาะพงันกันเลยทีเดียว ไม่น่าเชื่อ แล้วลองนึกถึงว่า ฝรั่งเหล่านี้ส่วนใหญ่เป็นวันรุ่นประมาณมัธยม ถึง มหาลัย แล้วพ่อแม่ที่นอนรอกันที่โรงแรม (ถ้ามาเที่ยวแบบครอบครัว) จะคูณเข้าไปอีกมากขนาดไหน บรรยากาศเหมือนเดินเที่ยวอยู่ต่างแดนคะ

แถม Party on the Beach นี้ บางจุดไม่สามารถเดินผ่านกันได้เลย เพราะฝรั่ง (เน้นคะ แม้ว่าจะมีชาติอื่นบ้าง แต่ผมทองนี่กว่า 90%) แออัดกันทั้ง Dance+Drink จน Drunk อัดกันแบบไหล่ชนไหล่ ที่สำคัญคือระหว่างเดินกันไป ก็จะสังเกต เห็นว่า คนที่เมามากก็นอนกันบนชายหาดเลย แล้วคนที่อยากจะเข้าห้องน้ำ ก็…กันที่ชายหาดเลย คือ ภาพที่เห็นเหมือนการใช้ชีวิตที่ประเทศอินเดีย เสียนี่กระไร แล้วลองนึกถึงตอนเช้าหลังวัน Full Moon Party สิคะว่าจะขนาดไหน ก็คงมีขยะเต็มเกลื่อนบนชายหาด สภาพชายหาดที่เสื่อมโทรมลงทุกปีทุกปี ไม่ต่างกับที่เห็นภาพในวิดีโอข้างบนเลยคะ เพราะนี่คือเรื่องจริง!!! พอมานั่งนึกเล่นๆ ก็คงเพราะว่าบ้านเค้าเมืองเค้าไม่สามารถจะเดินเมาถือขวด…กันสบายแบบหลุดโลกขนาดนี้ เด็กวัยรุ่นชาวต่างชาติ ถึงได้ชอบความอิสระไม่มีขีดจำกัด จากประสบการณ์ที่ประเทศอเมริกามีที่เดียวที่เดิน Drink กันได้ก็เห็นจะมีที่ Las Vegas คะ และถ้าจะซื้อเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ลเนี่ยไม่ถึงกับต้องแอบซื้อ แต่ซื้อแล้วเค้าจะใส่ถุงสีน้ำตาล ที่เรียกว่า Fish paper ปิดกันขนาดนั้น ไม่ให้หิ้วโชว์กันเลยคะ

[blog] เที่ยวอย่างไรให้ยั่งยืน ครั้งก่อนจบแบบห้วนๆ เพราะว่าที่เกาะสมุยเองยังรู้เลยว่าหาทางแก้ไขไม่ได้ แต่พอวันนี้ได้เห็นกิจกรรม Re-Earth แล้วซึ้งใจมากว่า มีกลุ่มคนที่เป็นทั้งผู้สร้าง Event และผู้ที่มีหัวใจรักการท่องเที่ยวจริงๆ มีไอเดียดีดีในการสร้างสมดุลให้กับธรรมชาติเช่นนี้ แถม มาทำให้เกาะสมุยแห่งนี้ซะด้วย รู้สึกดีมากมากคะ….2 thumps up!!!